Tư vấn mua máy lọc nước
Thứ ba, 17/03/2015, 17:58 GMT+7
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

CÁC LƯU Ý KHI MUA MÁY LỌC

1. Máy lọc phải đảm bảo an toàn thực phẩm
2. Phù hợp nhu cầu và điều kiện sử dụng
3. Mua đúng giá trị hàng hóa (giá, chất lượng, chi phí vận hành thấp, không lo lắng các rủi ro,…)
4. Dịch vụ sau bán hàng (Lắp đặt, bảo hành, bảo trì, chi tiết thay thế, thái độ phục vụ,…).
5. Hình thức, mẫu mã, thương hiệu

MỘT SỐ LƯU Ý THẾ NÀO LÀ MÁY LỌC AN TOÀN THỰC PHẨM

1. Trước hết tất cả các linh kiện tiếp xúc với nước phải đảm bảo an toàn thực phẩm (Ví dụ các chi tiết nhựa tiếp xúc với nước phải làm từ nhựa nguyên sinh an toàn thực phẩm, các phụ gia pha vào nhựa phải đảm bảo cho phép dùng trong ngành thực phẩm, nhưng phần lớn thị trường hiện nay lại dùng lõi số 2 mà hay gọi là lõi GAC béo ở bên trong lõi lại có chứa mút xốp PU mà về nguyên tắc không được dùng cho nước uống).
2. Một vấn đề ít người nghĩ tới đó là nước lưu cữu. Nước sôi để lâu quá 3 ngày còn bị thiu, vì sao vậy ? Đó chính là do vi khuẩn xâm nhập và phát triển thành ổ vi khuẩn hay còn gọi là kén khuẩn và làm cho nước bị thiu và chua. Bình áp chứa nước và các lõi lắp sau màng là những nơi chứa nước lưu cữu, vì vậy sau một thời gian thì những nơi đó có thể có nhiều vi khuẩn (Đối với máy RO mà không lắp đèn UV). 
3. Một số đơn vị bán máy lọc nước đua nhau bán hàng giá rẻ, họ chỉ quan tâm về hình thức bên ngoài như màu, tem, độ bóng, nhưng chất lượng thì không quan tâm. Ví dụ lõi than hoạt tính nhưng bên trong đôi khi là than đá chưa hoạt tính, thậm chí là còn lẫn cát, sỏi và rất nhiều tạp chất bẩn và độc hại. Hiện nay thị trường chúng ta đua nhau mua máy nhiều lõi lọc, đặc biệt là các lõi lọc lắp phía sau màng RO như lõi tạo khoáng, lõi tạo ôxy, lõi tạo kiềm, ... nhưng chẳng ai biết nó có thực chất không mà chỉ mua theo cảm tính. Các lõi sau màng nếu không có đèn UV thì rất dễ bị nhiễn khuẩn và để khuẩn phát triển.
4. Nước uống được trước hết phải là không có vi khuẩn, vi rút, không có các độc tố, các kim loại nặng ở hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Rất nhiều máy lọc nước trên thị trường hiện nay không đảm bảo uống được ngay, vì nước lấy ra từ máy còn rất nhiều khuẩn. Có những máy mới mua về trong tháng đầu mang đi xét nghiệm thì rất tốt, hàm lượng kim loại nặng giảm, không có khuẩn, nhưng sang tháng thứ 3 và thứ 4 thì đã không còn loại bỏ được kim loại nặng nữa và không diệt được khuẩn nữa (Vì một số máy dùng các lõi hấp phụ hoặc hấp thụ hay trao đổi ion nên các lõi này sau một thời gian cho nước cần lọc chạy qua thì lõi sẽ bị no, hay bão hòa, không còn khả năng lưu giữ các chất ô nhiễm nữa nhưng người dùng lại không biết và cũng chẳng có thiết bị để kiểm tra). 
5. Chúng ta nên dùng các công nghệ lọc cơ học như lọc màng, bao gồm lọc màng micro, màng UF, lọc màng RO, công nghệ EDI. Với các công nghệ này chúng ta không bổ sung hóa chất vào nước, nên đỡ rủi do hơn. Chúng ta có thể mua một bút TDS bán lẻ khoảng 400'000VND để thỉnh thoảng 3 đến 6 tháng kiểm tra chất lượng nước đầu ra để xác định chất lượng lọc của máy lọc công nghệ RO hoặc EDI (TDS của nước đã lọc cần nhỏ hơn 40ppm).

 

Tuyển dụng
Tuyển dụng